Du lịch Nhật Bản và kinh nghiệm bỏ túi

Văn hóa không phải là một mẹo, cởi giày trước khi vào nhà của một ai đó, không ăn hay vứt rác bừa bãi trên đường phố là những nguyên tắc mà bạn phải ‘bằng trái tim’ để không có bất ngờ khi đến Nhật Bản.

Không giống như các nước phương Tây, tipping văn hóa là gần như không tồn tại ở Nhật Bản. Các nhân viên phục vụ như bồi bàn, nhân viên khách sạn và lái xe taxi không bao giờ hỏi hay nhận được một lời khuyên từ các khách hàng. Theo quan niệm của người Nhật, đặt tip là một hành động không đứng đắn và không thực sự tôn trọng họ lên nhiều hơn, nhiều nhân viên phải đuổi theo du khách để trả lại tiền nếu khách bỏ một mẹo.

Cởi giày của bạn trước khi bước vào nhà người khác
Trước khi bước vào bất kỳ ngôi nhà nào ở kinh nghiệm du lịch Nhật Bản, bạn phải gỡ bỏ đôi giày của bạn ở cửa. Hầu hết người Nhật có một không gian ở phía trước gọi là genkan. Genkan là lối vào và cũng là nơi để giày cho khách. Do đó trước khi vào Nhật Bản đưa ra một vài giây để cởi giày và đặt genkan nó gọn gàng (ngón chân hướng ra cửa).

tien tip

Không ăn uống trên đường phố
Trong văn hóa phương Tây, đi bộ và ăn uống được xem là một hành động bình thường nhưng người Nhật tin rằng đây là một hành động rất bất lịch sự. Các hoạt động ăn uống ngoài trời chỉ áp dụng cho các lễ hội văn hóa và âm nhạc, vì vậy khi đến Nhật Bản, bạn không nên đi bộ và ăn trên đường phố, trên tàu hoặc ở nơi công cộng ẩn.

Xả rác
Ở các nước khác, người ta có thể bỏ qua túi rác vương vãi khắp nơi trên đường phố nhưng ở Nhật Bản, họ không chấp nhận điều này. Đặc biệt đến Nhật Bản, bạn sẽ nhìn thấy trên đường phố, trong công viên, tượng đài với văn hóa, lịch sử hầu như không có nhiều thùng rác, vì vậy nếu bạn muốn vứt bỏ vào thùng rác mà không thể tìm thấy một thùng rác, sau đó, hãy kiên nhẫn và giữ rác trên tay cho đến khi tìm thấy thùng rác.

du lịch hè nhật bản
Bạn là một khách du lịch và muốn cố gắng để trở nên thân thiện trong con mắt của người dân bản địa, nhưng đó là tất nhiên hãy nhớ rằng người Nhật rất khó chịu khi những người khác ôm cho dù người quen hay người lạ. Vì vậy, tốt hơn là bạn nên cúi đầu hoặc lắc tay khi gặp những người Nhật Bản thay vì cho họ một cái ôm thân mật.

Nói chuyện điện thoại trên tàu
Khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng như xe lửa hoặc xe điện ngầm, cách tốt nhất để chuyển điện thoại sang chế độ im lặng và tốt nhất là không nhận được điện thoại của người khác. Vì hầu hết người Nhật có xu hướng không để nói chuyện trên điện thoại trong khi đi du lịch về giao thông công cộng, để tránh làm phiền các hành khách.

Trả văn hóa ẩm thực
văn hóa Nhật Bản mời cũng giống như ở Sài Gòn, mời đi ăn là ăn chung nhưng mỗi cá nhân sẽ phải trả phần của mình. Nhưng không phải lúc nào cũng nhìn chằm chằm chia tiền là tốt, nếu lời mời bạn muốn trả toàn bộ chi phí cho các bữa ăn, bạn không nên từ chối, những gì bạn cần làm là để cảm ơn họ bằng cách nói “Đi -chiso sama deshita” (Cảm ơn tiếp).

văn hóa nhà tắm
Nhật Bản, du khách dễ dàng tìm thấy nhà tắm công cộng hoặc onsen (suối nước nóng), nhưng bạn nên biết rằng chỉ khi cơ thể sạch sẽ trước khi vào nhà tắm công cộng ở Nhật Bản.

Nói to
Ở những nơi công cộng như nhà ga xe lửa và nhà ga hoặc trên tàu điện ngầm, bạn không nên nói quá lớn. Đây là khó chịu cho những người xung quanh. Thông thường, người Nhật sẽ để điện thoại ở chế độ im lặng khi sử dụng giao thông công cộng.

Đeo khẩu trang y tế
Nhật Bản dễ dàng để bắt người, nam hay nữ, già trẻ, tất cả đều mang mặt nạ. Không chỉ để bảo vệ sức khỏe, người dân Nhật Bản đeo khẩu trang để phòng lây nhiễm trong khi những người khác đôi khi thấy các bạn trẻ như một phụ kiện thời trang mặt nạ.

Trước bữa ăn, đặt hai tay trước ngực, đầu hơi cúi đầu và nói, “itadakimasu” có nghĩa là “mời mọi người” sau khi ăn và sau đó chỉ cần nói “gochisosamadeshita”. Đây là những lời bày tỏ lòng biết ơn đến những người tạo ra những bữa ăn ngon cho bạn.

Xem thêm Vi vu Đông Năm Á với vé máy bay siêu rẻ từ Vietnam Airlines

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *