Khám phá khu di tích lịch sử Tân Trào

Tân Trào – Tuyên Quang từ lâu đã được biết đến như là cái nôi của cách mạng Việt Nam, nơi gắn liền với các hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Ủy ban Trung ương Đảng, Chính phủ, Quốc hội, Mặt trận và các Bộ, cơ quan Trung ương trong quá trình chuẩn của cuộc tổng khởi nghĩa giành chính quyền vào tháng Tám năm 1945 và trong cuộc kháng chiến chống xâm lược thời kỳ thực dân Pháp (1946-1954).

>>> dai ly ve may bay

Full hội tụ của các yếu tố tự nhiên của thời tiết, địa hình thuận lợi, nước Cộng hòa, từ tháng 5 đến tháng 8/1945, Tân Trào tôn vinh lãnh tụ Hồ Chí Minh, Trung ương Đảng, Tổng Việt Nam Minh chọn là cơ sở để chuẩn bị một nhà lãnh đạo cuộc Tổng khởi nghĩa để giành chính quyền trong cả nước. Tháng 6/1945, vùng giải phóng gồm 6 tỉnh: Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Hà Giang được thành lập, Tân Trào (Tuyên Quang) đã được lựa chọn là “vùng giải phóng vốn tạm thời”. Khi đất nước bước vào cuộc kháng chiến chống xâm lược thời kỳ thực dân Pháp (1946 – 1954), Tân Trào được chọn là “thủ đô của các trung tâm kháng chiến”, nơi đặt trụ sở của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Trung ương Đảng, Chính phủ, Quốc hội và nhiều Bộ, cơ quan trung ương. Nó đánh dấu năm Bác Hồ đã sống và làm việc cũng như những món quà của sâu, môi sắt của các dân tộc thiểu số đối với Bác Tân Trào.

Với những giá trị lịch sử to lớn, 10 tháng năm 2012, các di tích lịch sử Tân Trào đã được công nhận là di tích quốc gia đặc biệt. Nằm trong địa bàn 11 xã ở hai huyện Sơn Dương, Yên Sơn (Tuyên Quang) với tổng diện tích 531km2, khu di tích Tân Trào di tích quốc gia đặc biệt bao gồm 183 lớn và nhỏ, trong đó có 18 di tích và di tích tiêu biểu, được đánh giá đặc biệt trang quốc gia.

cay da

Điểm dừng chân đầu tiên trong hành trình tham quan khu di tích quốc gia đặc biệt Tân Trào mà thôn Tân Lập (xã Tân Trào, huyện Sơn Dương), cách trung tâm thị trấn Sơn Dương 15km về phía Nam. Nó cũng lưu giữ nhiều di tích lịch sử đặc biệt quan trọng như thời kỳ tiền khởi nghĩa Tân Trào đa cây – biểu tượng của Khu Thủ Đô cách mạng giải phóng. Dưới cây đa này, chiều 1945/08/16, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đọc Quân đội Lệnh số 1 và ngay sau đó, kỷ niệm Giải phóng quân được một hoạt động quân sự, lên đường qua Thái Nguyên hướng tới giải phóng giao dịch nội trong sự hiện diện của Tân Trào người xã trên toàn quốc với 60 đại biểu về dự Đại hội của người dân quốc gia.

Từ Tân Trào cây đa, du khách tiếp tục tham quan nhiều di tích độc đáo khác thuộc làng Tân Lập, trong đó nổi bật các di tích Na Na Nưa Nưa nằm ở sườn núi, dưới chân núi Hồng, từ trung tâm của Lập 500m làng về phía đông. Cụm di tích này bao gồm Na Nưa lều lán Guard, Điện Radio shack lều lán Đồng Minh và gặp gỡ các hội nghị quốc gia của các cán bộ đảng.

Lán Nà Nưa là nơi Bác Hồ đã sống và làm việc từ cuối tháng cho đến 22/08/1945. xây dựng vị trí lán đáp ứng yêu cầu của Bác được thiết lập, mà là “gần nước, gần với mọi người, đi từ đường cao tốc, dễ dàng đường phía trước, thêm đường để bỏ thuốc lá”. Shack đã được xây dựng trên khu nhà sàn của người dân miền núi, ẩn dưới tán cây rừng xanh tươi tốt, cột làm bằng thân cây bị chôn vùi trong lòng đất, rui mè bằng tre, mái nhà đang đổ chuông. Shack với hai không gian nhỏ, không gian bên trong nơi Bác nghỉ ngơi, không gian bên ngoài là nơi Bác làm việc và sinh hoạt. Tại cơ sở của lán nhỏ đơn giản này, các tài liệu nhiều, chỉ thị, chính sách, kế hoạch liên quan đến Cách mạng tháng Tám là người biên tập Bác Hồ.

Na Nưa khu vực có lán lán Guard – nơi ở của các đồng chí bảo vệ để đảm bảo sự an toàn của bác sĩ và cơ quan Trung ương; Điện Radio shack – nơi giao tiếp giữa Minh Mặt trận Đồng Minh Việt (tại Côn Minh – Trung Quốc); Allied lán – đánh dấu sự hợp tác giữa các đoàn đại biểu Việt Minh Mặt trận Đồng minh và một cái lều nhỏ được dựng lên để phục vụ các hội nghị quốc gia của các cán bộ đảng đã diễn ra trong 03 ngày (13-15 / 8/1945).

Đến với xã Tân Lập, du khách không quên ghé thăm Tân Trào gia đình, mà là Bác Hồ và Trung ương Đảng đã tổ chức một cuộc họp để chọn Đại hội nhân dân toàn quốc trong hai ngày 16 và 1945/08/17. Ở đây, các đại biểu đã thông qua các hướng dẫn để tiến hành cuộc Tổng khởi nghĩa giành chính quyền của Đảng; Đơn đặt hàng thông qua khởi nghĩa và 10 chính sách lớn của Việt Nam Minh; quy định thống nhất với cờ quốc gia của Việt Nam là một lá cờ đỏ sao vàng, quốc ca là một bài hát Tiến quân và bổ nhiệm các Ủy ban Giải phóng Quốc gia Việt Nam tức Chính phủ lâm thời là Chủ tịch Hồ Chí Minh. Cũng theo gian hàng này, sáng 1945/08/17, thay mặt Ủy ban Giải phóng Quốc gia Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc lời tuyên thệ trong sự ra mắt quốc gia.

Làm thế nào để gia đình Tân Trào khoảng 3km về phía Tây, làng Cả gia đình Hồng Thái, xã Tân Trào là một điểm dừng đầu tiên của Bác Hồ từ Pác Bó (Cao Bằng) về Tân Trào (ngày 1945/05/21). giai đoạn tiền khởi nghĩa, gia đình đã được lựa chọn để chào đón các đại biểu dự Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc. Trong thời kỳ toàn quốc kháng chiến, Hồng Thái nhà trở thành trụ sở của ủy ban an toàn huyện, các khu vực tiếp tế bộ phận an toàn, trong khi các kênh truyền thông và một nơi phục vụ kháng huấn luyện quân sự.

Từ gia đình Hồng Thái tiếp tục đi về phía nam khoảng 700 mét, du khách sẽ đến từ các làng Bong Bong hang lán, xã Tân Trào. Đây là nơi làm việc của Ủy ban Trung ương Đảng, Chính phủ và Chủ tịch Hồ Chí Minh từ tháng cho đến cuối năm 1952. Dựa 5/1951 nhỏ lán mà thấy ngày năng lượng khó khăn, vất vả và bất thường của Bác, các lãnh tụ kính yêu của dân tộc. Từ đây, tất cả các đơn đặt hàng, chỉ thị, hướng dẫn, kế hoạch đã được phát sóng trên toàn quốc, đưa cách mạng Việt Nam đi từ thắng lợi này đến thắng lợi.

>>> Qua đêm tại du thuyền 5 sao trên vịnh Hạ Long

Được xem là “trụ sở của Chính phủ kháng chiến” trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Pháp (1946 – 1954), di tích văn phòng của Bộ trưởng Chủ tịch HĐQT – Thủ tướng Chính phủ về Phát triển nông thôn Bình, xã Bình Yên, huyện Sơn Dương nằm trong một không gian thiên nhiên quyến rũ, hướng ra sông, phía sau núi, đảm bảo an toàn cũng như các hoạt động phòng chống không phải người lính cộng sản bí mật. Hôm nay, đến các di tích, du khách sẽ có cơ hội tham quan các phòng ban Văn phòng Bộ trước việc Chủ tịch – Thủ tướng Chính phủ; tìm hiểu các hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Trung ương Đảng và Chính phủ trong thời gian ở và làm việc ở đây. Qua đây, du khách sẽ được phần nào hiểu rõ hơn về tính cách, lối sống, lãnh đạo linh hồn Hồ Chí Minh, người cha của dân tộc thân yêu của chúng tôi.

Trải dài trên Nà Lơi rừng thôn Khuôn Case, xã Kim Quan, huyện Yên Sơn, di tích Khu an toàn (ATK) Kim Quan là nơi ở và làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tổng Bí thư Trường Chinh, Phó Thủ tướng Phạm Văn Đồng, Chính phủ Văn phòng, Văn phòng Trung ương Đảng và các cơ quan khác của Đảng trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược giai đoạn từ cuối năm 1953 đến tháng 8/1954. Cụm di tích này di tích bao gồm trong lán, và làm việc an toàn đường hầm của Chủ tịch Hồ Chí Minh, an toàn đường hầm của Chính phủ, an toàn đường hầm của Trung ương Đảng, Văn phòng của Tổng Bí thư Trường Chinh và Ủy ban Trung ương quan chức.

Đặc biệt, trong cuộc kháng chiến chống Pháp xâm lược (1946 – 1954), Tân Trào cũng là trụ sở của Trung ương Đảng làm việc, Chính phủ, Quốc hội, Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhiều, Hội đồng và cơ quan trung ương như Bộ Nội vụ, Bộ Ngoại giao, Bộ Tư pháp và an ninh Công cộng Trung tâm Nha khoa, thông tin nha khoa, Ban Tổ chức Trung ương, Ban Tuyên giáo Trung ương, Ủy ban Trung ương Nông vận tải, Ban Su- đất đai-Office, Hội Liên hiệp phụ nữ, Việt Nam, Tổng Việt Nam Liên đoàn Lao động, …

Ngoài ra, khu vực trang web hiện nay còn là nơi có nhiều hoạt động văn hóa đặc trưng của các bộ lạc địa phương, cũng như một nơi lưu giữ nhiều hiện vật quan trọng liên quan đến mạng lưới hoạt động cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các cơ quan Trung ương trong thời tiền khởi nghĩa và kháng chiến chống thực dân Pháp.

Là “vùng giải phóng Thủ đô”, “kháng Capital Trung tâm”, Tân Trào đã đi vào lịch sử với các trang màu vàng rực rỡ, trở thành một vinh dự, tự hào của nhân dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang nói riêng và cả nước nói chung.

Xem thêm: lễ hội bốn phương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *