Tour du lịch Vũng Tàu – Tham gia Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam độc đáo

Nghinh Ông Thắng Tam – Vũng Tàu là lễ hội được tổ chức thường niên, thể hiện lòng tri ân của những người dân làm biển đến cá Ông (cá Voi). Trải qua hằng trăm năm, từ lễ hội dành cho cư dân cầu mong bình yên khi đi biển, đánh bắt được nhiều cá, tôm bây giờ đã trở thành nét du lịch tâm linh độc đáo cho du khách khi đi du lịch Vũng Tàu.

Nói đến Vũng Tàu là kể đến phố biển, đến nghề truyền thống là đánh bắt hải sản. Nghề biển từ lâu đang đi vào văn hóa, tinh thần và cả đời sống tâm linh của cư dân nơi đây.

Theo quan niệm của không ít người làm biển, cá Ông (cá Voi) là linh vật, là thần hộ mệnh trên biển. Người dân địa phương thờ cúng cá Ông theo cách riêng trong mỗi gia đình, đồng thời còn có lễ hội chung, thể hiện lòng thành kính, ngưỡng vọng Ông.

>>> Tour Vũng Tàu 1 ngày giá rẻ đi đâu để thỏa sức check-in?

LỄ HỘI VĂN HÓA DÂN GIAN ĐẶC SẮC

Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam diễn ra hằng năm tại đền Thắng Tam – Vũng Tàu từ ngày 16/08 đến ngày 18/08 âm lịch hằng năm. Từ năm 2000, lễ hội được nâng cấp và trở thành một trong 15 lễ hội lớn của cả nước, thu hút hàng chục ngàn người dân địa phương và du khách tham dự mỗi năm.

Phần lễ được duy trì với những nghi thức truyền thống, mang đậm dấu ấn miền biển, riêng phần hội ngày càng được mở rộng quy mô với khá nhiều trò chơi dân gian nhằm thỏa mãn nhu cầu giao lưu văn hóa của khách thập phương. Vì thế, lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam dần được phát triển thành sản phẩm du lịch văn hóa đặc sắc tại Vũng Tàu.

Các nghi thức cổ truyền trong phần lễ:

Ngay chính lễ, tức 16/08 âm lịch, đoàn nghinh Ông tiến ra biển, khi đi đến gần mũi Nghinh Phong, đoàn tiến hành lễ dâng hương, rượu, hoa cúng tế thần biển, xin được rước Ông.

Nghi thức rước Ông về đền thờ Thắng Tam, đi đầu là xe chở mô hình tượng cá Ông, tiếp đó là kiệu và cờ hoa cùng hàng vạn người dân dự lễ. Các nghi thức tiếp nối sau khi Ông an vị tại đền là cúng các vị tiền hiền và các anh hùng liệt sĩ, thỉnh sát thần vào lăng Nguyễn Trần Nam Hải, cúng tế NT Nam Hải, xây chầu đại hội cầu quốc tế dân an. 

Nếu như phần lễ là một bầu không khí uy nghiêm, trọng thể thì tới phần hội, người dân lại được hòa mình vào không gian náo nhiệt, vui vẻ với sự tham gia của đông đảo du khách.

Điểm nhấn là các trò chơi dân gian có thiết kế gắn liền với đời sống và công việc mỗi ngày của ngư dân vùng biển như: thi câu cá (tại khu vực bờ kè nhà ga cáp treo Vũng Tàu), các môn thể thao dân gian: kéo co, đẩy cây, bi sắt trên cát, bịt mắt đập heo, đan lưới (khoanh vùng Công viên Bãi Sau),…

 

Các trò chơi dân gian đặc sắc, gắn liền với đời sống người dân miền biển.

Rất nhiều du khách đến với Vũng Tàu và lần đầu tiên tham dự đều có chung cảm giác choáng ngợp trước sự hầm hố của lễ hội. Đồng thời, đây là một hoạt động rất thực tế giúp cho giới trẻ, hay những ai chưa có cơ hội khám phá về nét văn hóa vốn có của người dân miền biển Việt Nam được hiểu hơn về bản sắc dân tộc.

>>> Đi bộ thăm đảo Hòn Bà Vũng Tàu! Tại sao không?

LỄ HỘI NGHINH ÔNG THẮNG TAM – VŨNG TÀU NĂM 2020

Năm nay, lễ hội sẽ được diễn ra trong 3 ngày 02, 03, 04/10/2020 với lịch trình cụ thể chi tiết như sau:

Ngày 02/10:

  • 05h30-14h00: Lễ hội chính thức diễn ra tại đình Thắng Tam, miếu Hòn Bà và khu vực bãi trước.
  • 08h30: Hội thi câu cá ngay tại bờ kè biển (ngay khoanh vùng cáp treo).

Ngày 03/10:

  • Chào đón các Hiệp hội và du khách đến cúng lễ.
  • 16h00: Diễn ra các trò chơi dân gian tại khu vực bãi sau như: kéo co, đẩy cây, đan lưới, sút bóng cầu môn,…
  • 19h00: Bế mạc phần hội.
  • 19h30: Trình diễn tuồng cổ.

Ngày 04/10:

  • Tiếp tục chào đón các hiệp hội cộng đồng và du khách đến cúng lễ.
  • 19h30: Trình diễn tuồng cổ.
  • 21h00: Bế mạc.

Với tương đối nhiều hoạt động đa dạng, nhiều mẫu mã lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam là cơ hội để Vũng Tàu giới thiệu các sản phẩm du lịch độc đáo của địa phương đến với du khách trong nước và nước ngoài. Đồng thời, mang thông điệp về một thành phố giàu bản sắc dân tộc, quảng bá hình ảnh gần gũi, mến khách của thành phố Vũng Tàu nói riêng và tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nói chung.

Đất Việt Tour.

Tham khảo:

 >>> Nguồn: Du Lịch Vũng Tàu – Tham Gia Lễ Hội Nghinh Ông Thắng Tam Đặc Sắc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *