6 lý do ‘tại sao’ bạn không nên uống nước biển (nước mặn)

Tại sao trong các phim sinh tồn trên đảo hoang người ta không bao giờ uống nước biển để thay cho nước ngọt?
Hơn một nửa bề mặt trái đất được bao phủ bởi nước, nhưng phần lớn nó có hàm lượng muối rất cao.

Điều này tạo cho nó không phù hợp với sự tiêu dùng của con người. 
Nếu bạn đang tự hỏi tại sao, bài viết dưới đây đưa ra 6 lý do chính đáng để ngăn cản bạn uống nước mặn.

1. Cơ thể bạn sẽ bị mất nước

Thận của con người chỉ có thể loại bỏ một lượng nhỏ muối ra khỏi cơ thể một lần qua nước tiểu. Để loại bỏ lượng muối khổng lồ, thận cần phải sản xuất ra rất nhiều nước tiểu để tẩy sạch các lượng muối đó. 

Về cơ bản, khi bạn uống nước muối, cơ thể của bạn sẽ cần nhiều nước hơn để pha loãng và loại bỏ tất cả. Cuối cùng, cơ thể bạn sẽ bị mất không ít nước từ việc tiểu không ít.
 
2. Các tế bào của bạn sẽ bị co lại

Các tế bào của con người được tạo thành từ các màng thẩm thấu bán tự do thoải mái, cho phép nước di chuyển vào và ra khỏi chúng một cách thoải mái.

Khi bạn uống nước muối, bạn sẽ làm tăng nồng độ natri bên ngoài tế bào của bạn. Vì vậy, để mang lại sự cân bằng, nước di chuyển từ tế bào sang không gian bên ngoài và điều đó làm cho các tế bào co lại.

Khi tế bào co lại quá nhiều, chúng không thể thực hiện được nhiệm vụ của chúng và điều đó dẫn đến các vấn đề về sức khỏe.
 
3. Huyết áp của bạn sẽ tăng

Khi bạn có vô số muối trong cơ thể, lượng natri trong máu sẽ tăng lên. vấn đề đó khiến cơ thể bạn bị mất nước, làm tăng căng thẳng và áp lực trong các mạch máu của bạn.

Khi cơ thể bạn bị mất nước, chúng sẽ cố gắng để tạo nên càng nhiều natri càng tốt. Các cơ quan quan trọng của bạn bị ảnh hưởng và điều đó sẽ dẫn đến việc suy yếu các cơ quan. Nếu không được quản lý đúng cách, tình trạng này có thể dẫn đến tử vong.
 
4. Bạn khiến thận làm việc quá sức

 Thận đóng một vai trò không hề nhỏ trong việc đào thải muối và nước mà cơ thể không cần nữa. Khi có nồng độ muối trong cơ thể cao, thận của bạn sẽ phải làm việc cực nhọc để duy trì sự cân bằng. Một quả thận bị làm việc quá mức có thể "thất bại" bất cứ lúc nào và điều này có thể dẫn đến nhiều biến chứng về sức khỏe.
 
5. Da khô và bong tróc

 Nước mặn có thể gây náo loạn chức năng của da bằng cách làm nó bị khô, bong tróc và không đều màu. vấn đề này thường xảy ra khi tế bào da bị mất nước. Bạn sẽ thấy rõ ràng biểu hiện này bước đầu từ trên môi trước khi chuyển đến các phần khác của cơ thể.
 
6. Chuột rút

Một vấn đề phổ biến khác mà bạn sẽ mắc phải khi bạn uống nước mặn là chuột rút. Nó có thể xảy ra khi natri tích tụ trong không gian ngoài tế bào của tế bào. Nồng độ natri cao bên ngoài tế bào khiến nước di chuyển ra ngoài.

Các tế bào tạo thành các cơ sẽ bắt đầu co lại, từ đó dẫn đến việc bạn bị chuột rút ở các cơ. Theo thời gian, các khớp của bạn sẽ trở nên yếu hơn. Cuối cùng, vấn đề đó làm cản trở năng lực chuyên môn di chuyển của bạn.

Việc uống Fresh Plus – Nước uống tinh khiết mỗi ngày giúp da sáng, sức khỏe dẻo dai hơn.

Động vật nước mặn có thể sống sót trong môi trường đó là vì tế bào của chúng khác với con người. Các tế bào của chúng hoạt động như các chất kết dính thẩm thấu, nghĩa là tế bào của chúng có độ mặn giống như môi trường sống của chúng.

 Một lượng muối sẽ không gây rối loạn cân bằng sinh lý. Các động vật khác như cá, thường có các tế bào chuyên biệt để đối phó với sự thẩm thấu. Chúng thải ra lượng muối dư thừa và cho phép cá tiêu thụ nước mặn mà không có vấn đề gì.

Có rất nhiều ảnh hưởng tiêu cực từ việc uống nước mặn. Cho nên, hãy nhớ lọc nước trước khi uống bạn nhé! Bạn có thể đầu tư một bộ lọc nước tại nhà hoặc các dụng cụ xách tay, mà bạn có thể dễ dàng đem theo khi bạn đi cắm trại hoặc leo núi.

Quyên Nguyễn – Ohay TV

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *