8 lưu ý cho một chuyến trekking ở Himalaya

Phải thực sự lên đường mới có được những trải nghiệm thực tế cho chính mình. Hãy cùng ghi nhớ những lưu ý sau đây để bạn một chuyến trekking ở Hymalaya an toàn và đầy trải nghiệm nhé.

Visa 

Xin Visa Nepal rất dễ cho khách du lịch và có thể làm các thủ tục một cách nhanh gọn ngay tại cửa nhập cảnh sân bay quốc tế Tribhuvan, Kathmandu (Visa on Arrival).

Thủ tục vô cùng đơn giản, chỉ cần: ảnh 4×6, đơn xin visa (được phát trên máy bay hoặc tại sân bay), tờ khai xuất nhập cảnh, tiền mặt để trả phí visa (tiền USD).

Thời tiết 

Tháng 4, đó là thời điểm ấm nhất của Nepal nhưng thời tiết ở Himalaya vẫn rất lạnh. Ban đêm ở độ cao hơn 4.000m, nhiệt độ dễ dàng xuống âm độ và cho dù nhiệt độ khoảng 5 hay 6 độ C thì với độ ẩm cao cái lạnh vẫn xuyên thấu quần áo.

Bởi vậy 10 độ C ở đây có thể khó chịu hơn cả 0 độ ở châu Âu. Và hầu hết các chỗ trú đều không cách nhiệt. Vậy nên bạn cần chuẩn bị một túi ngủ tốt, đồ cách nhiệt hoặc các loại quần áo nỉ cách nhiệt để có thể dễ ngủ hơn. Bạn cũng có thể đem theo 1 túi chườm nóng bỏ vào túi ngủ.

Mỗi mùa có cái đẹp riêng của nó nhưng nếu để tránh bị xám xịt cả ngày và gặp mưa thì nên tránh tháng 6,7,8,9 vì đây là mùa mưa, nhưng vào thời điểm này sẽ có rất nhiều hoa. Nên tránh tháng 12 đến hết tháng 2 nếu không muốn bị quá lạnh, nhưng thời điểm này bù lại là cảnh trắng xóa thần tiên của tuyết.

Chi phí 

Nếu đi theo tour thì thường chi phí dao động khoảng 2.000 USD còn nếu bạn tự đi thì chi phí sẽ thấp hơn nhiều nhưng phải chuẩn bị tâm lý có thể có nhiều chi phí phát sinh.

Bạn sẽ phải chuẩn bị các khoản chi phí cho giấy vệ sinh, tiền sạc pin máy ảnh điện thoại, tiền wifi, tiền nước nóng, tiền nước. Và chắc chắn là càng lên cao chi phí càng tăng cao bởi mọi thứ đều được dùng sức người để vận chuyển lên cao. Ví dụ ở Namchebazar là 100RB/cuộn giấy vệ sinh (1USD), lên đến Lobuche là 400RB / cuộn (4USD, tức hơn 90.000 đồng/cuộn).

Thể lực 

Trong suốt 15 ngày đi bộ, bạn sẽ đi từ độ cao 2.600m tới hơn 5.000m, vì vậy bạn phải rèn luyện sức khỏe, chuẩn bị thuốc thang để cơ thể có thể thích nghi dần dần với độ cao này.

Theo kinh nghiệm thi trước chuyến đi bạn nên tập leo cầu thang, chạy bộ, nếu tập được yoga thì tốt nhất vì sẽ giúp điều hòa hơi thở.

Thuốc men

Bạn cần bỏ túi một số loại thuốc như: Thuốc chống say độ cao, thuốc bổ não, thuốc giảm đau (khi thấy đau đầu quá có thể uống), thuốc tiêu chảy, thuốc cảm cúm, kháng sinh và viên vitamin tổng hợp.

Thực phẩm 

Mọi thực phẩm ở các tiệm ăn, khách sạn trên Himalaya đều được khiêng lên từ trạm xuất phát bởi những người porter và tủ lạnh ở đây không phổ biến nên bạn sẽ khó mà được ăn thịt tươi ngon.

Nếu bạn thật sự muốn ăn thịt thì có thể đem theo thịt khô hoặc dăm bông vì chúng tương đối nhẹ và chắc chắn sẽ trở thành món ăn tuyệt vời trong hành trình.

Những thứ cần mang theo

– Giày leo núi chống thấm (ưu tiên cao cổ); Găng tay nên có 2 đôi: 1 đôi thường và 1 đôi giữ ấm (chống nước); 6 đôi tất loại dày (chống thấm càng tốt), nên có 1 đôi tất len giữ ấm.

– Áo: 2 áo tay ngắn và 2 áo tay dài cao cổ (tốt nhất là áo nỉ để cách nhiệt); 1 áo lông vịt giữ ấm; 1 Áo chống gió (soft shell hoặc hardshell); 1 bộ đồ chống thấm.

– Quần: 2 quần trekking và 4 quần tất nỉ.

– 2 Ba lô: 1 loại nhỏ để đựng những đồ cơ bản như máy ảnh, nước, giấy vệ sinh, kẹo…; loại còn lại là balo chính đựng quần áo, đồ đạc để cho porter mang (có đai hông trợ lực) và 2 áo mưa cho balo.

– 1 đôi dép thường, kính mát, mũ len, bịt mặt chống lạnh, sạc năng lượng mặt trời được khuyến khích vì sẽ giúp bạn tiết kiệm được tiền sạc điện, đèn đeo đầu, kem chống nắng, kem chống muỗi, kem chống ngứa của Remos IB hoặc Remos anti itch nhỏ gọn, tiện ích, đồ ăn vặt như kẹo sẽ giúp bạn tránh hạ đường huyết khi quá mệt; nên mang theo sách để đọc và sổ để viết nhật ký vì thời gian rảnh rất nhiều.

– Những đồ có thể thuê ở Nepal: gậy leo núi, túi ngủ mùa đông, quần áo trekking, áo phao, giày trekking…

Những vấn đề có thể xảy ra 

Say độ cao, trúng thực, thiên tai như lở tuyết và động đất.

Để hạn chế vụ say độ cao thì bạn nên uống đủ 4 lít nước/ngày, đem theo thuốc lọc nước, các thuốc cảm sốt, không nên ăn thịt dễ bị trúng thực.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *